Thương hiệu tạo dựng từ niềm tin


Tường thành niềm tin

Có một câu chuyện về niềm tin như sau:

“Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ- men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa thoả ý. Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống là sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích, Giôn-xi vẫn bi quan như vậy. Cô gái tội nghiệp âm thầm đếm từng chiếc lá.

Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men ban đầu mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng giống như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn, khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.”

       Tóm tắt: “Chiếc lá cuối cùng” của O.Henri

 

Câu chuyện trên không chỉ nói về sự khao khát được sống của cô gái trẻ Giôn – xi và bên cạnh đó còn cho ta thấy niềm tin đã giúp cô vượt lên căn bệnh éo le, để bám lấy cuộc sống này. Nhưng để được tiếp tục cuộc hành trình này, thì cụ Bơ – men phải hy sinh cả tính mạng để đem lại niềm tin cho cô gái trẻ.  Vì vậy để xây dựng được niềm tin cho mọi người, đòi hỏi phải cố gắng, kiên trì, thậm trí là sự hy sinh.

Vấn đề xây dựng thương hiệu cũng là một câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết ở các công ty hay tập  đoàn. Làm sao để khách hàng biết đến, tin, yêu và ở lại sử dụng mãi sản phẩm của chúng ta? Vấn đề ở đây có thể là sản phẩm. Đúng, sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ muốn dùng, Tuy nhiên việc khách hàng ở lại với chúng ta, còn nằm ở yếu tố nhận thức. Vì vậy việc thay đổi nhận thức và hành vi của khách hàng là rất quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn.

Đừng bắt khách hàng “phải tin”

Con người laf động vật cấp cao thông minh, nhưng lại rất dễ tự ái. Do đó việc nói và bắt khách hàng “tin” theo là không thể, đó là một sai lầm giết chết bạn và doanh nghiệp của  chính mình. Quan trọng hãy cho họ trải nghiệm và tự đánh giá.

Trong câu chuyện ở trên, cô gái trẻ luôn bi quan rằng, rồi cô cũng sẽ “lìa đời” như chiếc lá kia lìa cây, sự sống mong manh. Người nghệ sỹ già hiểu ra, ông sẽ vô ích nếu nói và thuyết phục cô gái phải tin tưởng vào cuộc sốngsuwVaf cách  ông họa sĩ già giúp cô lấy niềm tin bằng chính tác phẩm tâm huyết, một kiệt tác đến từ trái tim, lòng yêu thương, sư thấu hiểu.

Vậy việc xây dựng thương hiệu, đừng bắt khách hàng “tin” , thương hiệu nói điều khách muốn nghe, đúng giá trị công ty, cốt lõi và hãy luôn luôn thấu hiểu.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên