Xử lý tình huống khi ô tô mất phanh (phần 2)


Mất phanh là tính huống nguy hiểm mà tài xế phải đối mặt. Vậy khi rơi vào tình huống trên nên làm gì?

Đạp phanh liên tục

Mặc dù coi như đã hết cơ hội nhưng mà tài xế vẫn nên đạp chân phanh liên tục để thử các cơ may. Đạp nhả phanh liên tục biết đâu hệ thống phanh của xe lại hoạt động

 Giữ tầm quan sát

Hoảng loạn không những làm mất cơ hội của bạn mà còn gây nguy hiểm cho người khác. Hãy quan sát giao thông, tránh người đi bộ, xe máy và những nơi đông người.

 Báo hiệu cho xe khác

Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.

 Đánh võng nếu có thể

Nếu có khoảng trống đủ an toàn, hãy cho xe lượn từ trái sang phải và ngược lại để tăng lực cản và nhờ đó giảm tốc. Tuy nhiên không nên làm ở tốc độ cao bởi có thể lật xe.

 Dùng vật cản giảm tốc

Hãy cân nhắc kỹ tốc độ trước khi quyết định dùng phương án nào, đặc biệt ở tốc độ cao. Dùng dốc để hãm tốc độ cần chú ý đỉnh dốc và sẵn sàng sử dụng phanh tay. Có thể dùng con lươn giữa đường hoặc dải phân cách. Nếu xuống dốc hãy lái sang hướng ta-luy dương để sẵn sàng đâm khi có thể.

Tìm điểm có thể va chạm

Khi xe bị mất phanh việc dừng lại là rất khó khăn vì vậy ngay lúc này để giải quyết vấn đề bạn nê chọn điểm an toàn để xe có thể đâm vào đâu đó. Ưu tiên vật cản mềm như vũng lầy và bụi cây.