Khi nào nên thay má phanh


Rất dễ để nhận biết khi nào cần phải thay má phanh, cụ thể khi nhận thấy những yếu tố như, phát ra tiếng kêu khác thường, có tiếng kêu loẹt xoẹt khi bóp phanh. Khi đó, cần phải thay má phanh mới gấp. hãy đừng ngần ngại mang đến hiệu sửa chữa để thay má phanh mới vì sự an toàn của bạn. Nhà sản xuất đã làm một điểm mấu sắt nhô ra, khi điểm đó chạm vào đĩa phanh và phát ra tiếng kêu xẹt nhẹ, đó là thời điểm thích hợp nhất để thay má mới.

Nếu không thay kịp thời, xe có thể bị mòn vào phần đĩa phanh. Lúc này, chi phí thay đĩa phanh sẽ tăng cao hơn nhiều so với thay má phanh.

Tại sao cần thay má phanh?

Bộ phanh đĩa có nguyên lý hoạt động khép kín giữa các bộ phận này với nhau. Nó dùng lực nén của dầu từ khay dầu, qua ống dẫn xuống piston để tác động vào má phanh, tác động trực tiếp lên đĩa phanh.

Do đó, má phanh chính là bộ phận rất quan trọng. Nó phải được đảm bảo không có tạp chất và chịu được lực mạnh. Má phanh mòn không chỉ làm mất độ bám mà còn kéo theo sự hư hại của đĩa phanh. Khi phần phíp (lớp dán vào xương sắt của má phanh) mòn, má phanh khi tiếp xúc với đĩa phanh sẽ tạo nhiệt độ cao, làm cong vênh, tạo rãnh, mài mòn đĩa phanh.

Mọi loại má phanh đều có nhiệt độ làm việc tối ưu. Khi vượt quá giới hạn này bề mặt làm việc bị chai dần. Quá nhiều nhiệt truyền vào xi-lanh có thể làm sôi dầu, chảy gioăng cao su dẫn đến mất phanh. Để đáp ứng quá trình làm việc liên tục, cường độ cao.

 

Khi thay má phanh cần lưu ý những gì? 

– Khi thay má phanh Nếu cả má và đĩa đều mới thì qua tốt, việc này giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt đúng khi phanh, nó cũng truyền một lớp vật liệu mỏng từ má sang đĩa, tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt.

– Nhưng thường là chúng ta thay má mới, đĩa cũ. Vậy thì rà phanh chính là công đoạn giúp má thích ứng với bề mặt đĩa, nên phanh rà (phanh nhẹ) trong 100 km đầu tiên để tăng tuổi thọ má. Tuyệt đối không sử dụng má cũ với đĩa mới, bởi các vân xước trên má sẽ làm hỏng mặt đĩa.