Ưu nhược điểm của má phanh ô tô phổ biến hiện nay


Sử dụng má phanh chất lượng sẽ giúp quá trình điều khiển xe được an toàn, tăng độ bền lâu. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại phanh với những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm thông tin về ưu nhược điểm của má phanh ô tô có thể tham khảo ngay bài viết sau.

Phân biệt các loại má phanh hiện nay

Phanh xe là bộ phận làm nhiệm vụ trái ngược với các thiết bị khác trên xe ô tô, thay vì vận hành cho xe lăn bán thì phanh xe có nhiệm vụ hạn chế tốc độ và dừng hẳn xe. Nguyên lý hoạt động phanh xe ô tô là khi muốn dừng xe hay giảm tốc độ, người lái xe cần tạo ra một lực vừa đủ làm cho các bánh xe quay chậm lại hay dừng hẳn được xe.

Mỗi loại má phanh sẽ được ứng dụng với mục đích khác nhau. Hiện trên thị trường, má phanh ô tô đang được chia thành các loại như:

  • Phanh tang trống
  • Phanh đĩa
  • Phanh khí nén 

Ưu nhược điểm của má phanh ô tô 

Để hiểu rõ về ưu nhược điểm của má phanh ô tô, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Phanh tang trống 

Phanh tang trống hay còn được gọi là phanh guốc, sở dĩ có tên gọi là phanh guốc vì phanh sử dụng má phanh áp vào mặt của guốc phanh. Phanh tang trống gồm nhiều bộ phận như guốc phanh, má phanh, mâm phanh, lò xo phanh, guốc phanh, trống phanh… đảm nhiệm vai trò khác nhau trong hệ thống phanh.

Phanh guốc có kết cấu khá đơn giản, khi phanh các guốc phanh sẽ chuyển dịch theo chiều ngang và ép má phanh sát vào trống. Ưu nhược điểm của má phanh ô tô tang trống đó là:

  • Ưu điểm: Hệ thống phanh có hiệu quả cả trong quá trình xe vận hành tiến tới hay lùi lại đều như nhau. Cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, ít hỏng vặt và chi phí sửa chữa, thay thế thấp. 
  • Nhược điểm: Lực tác động để hãm phanh lớn nhưng hiệu suất phanh không cao và dễ bị bó cứng phanh hay bị trượt bánh, lệch tâm xe…

VÌ loại phanh này có chi phí thấp nên phanh tang trống chủ yếu được sử dụng cho các mẫu xe giá rẻ (chủ yếu dùng cho phanh sau) như xe sedan/hatchback hạng A, hạng B như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Vios, Nissan Sunny…

Phanh đĩa

Phanh đĩa hiện đang được rất nhiều hãng xe lựa chọn để trang bị cho các mẫu xe phổ thông của mình. Phanh đĩa được chia thành hai loại là phanh đĩa quay và vỏ quay. 

Phanh đĩa có cấu tạo từ nhiều bộ phận như đãi thắng, đệm thắng, bố thắng… Phanh đĩa được làm từ thép, đĩa thắng được cố định vào trục bánh xe nhưng cũng có thể tháo rời dễ dàng để thay thế trong trường hợp hư hỏng. Ưu nhược điểm của má phanh ô tô loại phanh đĩa đó là:

  • Ưu điểm: Trọng lượng nhỏ, gọn nhẹ, thiết kế đơn giản, ổn định khi phanh, áp suất trên bề mặt ma sát của má phanh phân bố đồng đều, lực thắng hai bên đều nhau nên không bị xảy ra hiện tượng lệch tâm hay trượt bánh khi phanh gấp. Ngoài ra, khả năng thoát nước của phanh đĩa tốt, mỗi khi má phanh bị mòn sẽ tự điều chỉnh được kích thước kẻ hở giữa má phanh và đĩa phanh. Phanh đĩa dễ dàng kết hợp được với các công nghệ như chống trượt bánh, chống bó cứng phanh… 
  • Nhược điểm: Dễ bị bào mòn, hư hỏng khi phải thường xuyên di chuyển trên đoạn đường có nhiều cát hạt rơi vào trong. Thế nhưng nếu chịu khó vệ sinh phanh đĩa định kỳ sẽ giúp phanh tăng tính ổn định và giảm thiểu hao mòn.

Đa phần các mẫu xe phổ thông hiện nay đều sử dụng phanh đĩa như Mazda 3, Mazda 6, Toyota Camry, Toyota Fortuner, Hyundai Elantra…

Phanh khí nén 

Phanh khí nén có kết cấu hết sức phức tạp và chuyên dùng cho xe có tải trọng lớn. Các phương tiện chuyển vận chuyển hàng hóa hay có tải trọng lớn như xe container, xe bus, xe khách trên 50 chỗ ngồi thường sử dụng phanh khí nén. 

Ưu nhược điểm của má phanh ô tô loại khí nén đó là:

  • Ưu điểm: Nếu bị rò rỉ dẫn đến chảy dầu thì phương tiện sẽ lập tức dừng lại do được tự động kích hoạt phanh. 
  • Nhược điểm: Các chi tiết cũng như cấu tạo của phanh phức tạp và có kích thước lớn. Giá thành tương đối cao nhưng độ nhạy thấp và độ trễ lớn.

Đó là ưu nhược điểm của má phanh ô tô đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng xe được an toàn, đảm bảo nhất.

Xem thêm>>>> Ưu điểm của má phanh xe máy tốt như thế nào