Thời điểm cần kiểm tra và thay má phanh trước ô tô


Má phanh là bộ phận quan trọng của bất kỳ dòng xe nào, chúng cho phép người dùng điều khiển tốc độ, giúp quá trình điều khiển xe an toàn. Thời điểm nào cần kiểm tra và thay má phanh trước ô tô, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Má phanh Otô

Thời điểm cần kiểm tra và thay má phanh trước ô tô mới

Các phụ tùng sẽ có thời gian sử dụng nhất định, do đó bạn cần đưa xe đi kiểm tra đúng kỳ hạn, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể xe. Vậy cụ thể thời điểm cần kiểm tra và thay thế má phanh ô tô là bao giờ, hãy cùng má phanh Nam Khánh tìm hiểu những thông tin sau. 

Dấu hiệu nhận biết má phanh ô tô bị hỏng

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, nếu thấy một trong những dấu hiệu sau có thể má phanh đã bị hỏng. 

  • Phanh có tiếng kêu lạ: Phát ra khi xe đang phanh, thường những tiếng kêu sẽ có âm thanh kin kít hoặc ken két. 
  • Nhận biết qua cảm biến báo mòn: Thông thường, má phanh của xe ô tô luôn được gắn thêm một miếng thép. Công dụng của miếng thép này đó là hỗ trợ tản nhiệt trong quá trình phanh. Nếu má phanh đã bị mòn, miếng thép này cùng với theo phanh và đĩa phanh sẽ phát ra tiếng kêu nêu trên. Đèn báo mòn phanh sẽ bật sáng ngay sau đó để thông báo cho chủ xe biết về tình trạng của phanh.
  • Phanh bị lệch: Dễ dàng nhận biết tình trạng mòn của má phanh trong quá trình điều khiển xe. Khi đạp phanh, nếu thấy xe có xu hướng lệch về bên trái hoặc bên phải đường thì rất có thể đã đến lúc phải thay má phanh ô tô. Nếu để nguyên tình trạng như vậy thì xe rất dễ bị mất lái và gặp tai nạn.

Đó là 2 dấu hiệu báo rằng má phanh trước ô tô đang gặp vấn đề nghiêm trọng, bạn nên mang xe đi kiểm tra và sửa chữa nếu cần. 

Thời điểm cần thay má phanh ô tô

Thời điểm chính xác để thay má phanh ô tô rất khó nói, phụ thuộc vào điều kiện đường mà xe thường di chuyển, cũng như chế độ bảo dưỡng của người dùng xe. Đối với việc kiểm tra má phanh thì chủ xe nên tiến hành định kỳ để nắm bắt được tình trạng của má phanh.

Thời điểm nên thay má phanh oto

Thời điểm nên thay má phanh oto

Các chuyên gia về ô tô khuyên chúng ta hãy kiểm tra và thay má phanh sau 38.000km mà xe đã di chuyển, hoặc sau 2 năm hoạt động của xe. Tuy nhiên, trong trường hợp xe thường xuyên phải di chuyển trong khu vực dân cư đông đúc, cần phải sử dụng phanh nhiều thì thời gian thay phanh sẽ sớm hơn. 

Có thể tự thay má phanh trước ô tô tại nhà không?

Nếu bạn có dự định tự thay má phanh trước ô tô tại nhà nhưng băn khoăn không biết nên thực hiện hay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần có đủ kiến thức về ô tô và biết cách sử dụng dụng cụ thay thế má phanh. 

Quy trình thay má phanh tại được thực hiện như sau:

  • Bước đầu tiên chính là tháo bánh xe. Sức nặng và độ bám của lốp xe có thể giúp chủ xe nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe một cách dễ dàng hơn. 
  • Sau khi nới lỏng, hãy nâng xe lên và kê lại để giữ. 
  • Thao tác tiếp theo chính là mở cụm piston phanh để tháo được má phanh. Khi tháo được má phanh cũ của xe ô tô xuống xong, chủ xe có thể tiến hành thay má phanh ô tô mới. Chú ý quan sát thứ tự các thao tác lắp đặt thật kỹ để chắc chắn rằng các phe cài không bị nhầm vị trí.
  • Sau đó chủ xe chỉ cần thay má phanh mới vào đúng vị trí. Chủ xe cần cố gắng ép piston hết mức có thể cho đến khi cứng tay. Đừng quên lắp lại piston và bánh xe về như cũ sau khi đã thay má phanh ô tô mới. 
  • Piston sau khi được ép thì sẽ dễ dàng lắp lại. Chủ xe có thể tra mỡ vào bulong để việc gắn chúng lại như ban đầu dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, chủ xe nên nhồi phanh và đạp chân phanh để đảm bảo phanh mới đã đủ áp suất. Hãy thử vận hành xe để kiểm tra lại má phanh mới đã hoạt động ổn định hay chưa.

Trên đây là thông tin chi tiết về thời điểm cần và thay thế má phanh trước ô tô. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, sử dụng sản phẩm được an toàn, tăng độ bền.

Xem ngay>>>> Má phanh xe máy nam khánh có chất lượng không