So sánh má phanh xe tải khác má phanh xe khách như nào


Xe tải và xe khách là hai dòng xe khá phổ biến, chuyên dùng để chở người, chở hàng hóa khối lượng lớn. Để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, người lái xe cần thường xuyên kiểm tra và thay thế hệ thống phanh xe, má phanh. Vậy má phanh xe tải khách má phanh xe khách như nào, nên lựa chọn má phanh nào tốt, hãy cùng xem bài viết sau.

Má phanh xe tải khác má phanh xe khách như nào?

Về cơ bản, má phanh xe tải và xe khách sẽ sử dụng cùng một loại má phanh, đó là phanh tang trống. Chúng không có gì khác biệt nên khi thay thế, sửa chữa bạn có thể yên tâm lựa chọn cùng loại má phanh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi điều khiển, bạn nên nhờ những người thợ có tay nghề cao lựa chọn dòng má phanh chất lượng, phù hợp với xe. Tránh chọn những dòng má phanh giá rẻ, kém chất lượng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển.

Tìm hiểu về phanh tang trống 

Phanh tang trống hiện là loại phanh được sử dụng lắp đặt cho những dòng xe như xe bán tải, xe tải, xe khách. Chúng có đặc điểm cụ thể ra sao, má phanh Nam Khánh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua những thông tin sau.

Cấu tạo 

Được lắp đặt trong hệ thống phanh các dòng xe lớn, phanh tang trống có cấu tạo gồm trống phanh và má phanh. Trong đó, má phanh sẽ nằm bên trong và trống phanh nằm bên ngoài. 

  • Trống phanh: Là hộp rỗng, được gắn với trục bánh xe và quay theo xe khi di chuyển
  • Má phanh: Nằm bên trong, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt trống để tạo ra sự ma sát, từ đó giúp xe có thể điều chỉnh vận tốc kịp thời

Nguyên lý hoạt động 

Loại phanh này sẽ hoạt động khi tài xế đạp phanh thì má phanh sẽ được đẩy ra ngoài bằng lực đẩy của bình xilanh con. Má phanh khi đẩy ra sẽ tiếp xúc trực tiếp với trống phanh, từ đó tạo ra ma sát làm bánh xe dừng lại, giúp xe chậm hoặc dừng hẳn.

Ưu nhược điểm 

Mỗi loại phanh và má phanh ô tô đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm đến loại má phanh có thể lắp đặt cho xe tải, xe khách này có thể xem ngay những ưu nhược điểm sau:

  • Ưu điểm: So với phanh đĩa thì phanh tang trống có nhiều ưu điểm nổi bật như chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới rẻ hơn; cấu tạo đơn giản nên ít bị tác động ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài; tuổi thọ phanh cao
  • Nhược điểm: Hiệu quả phanh chưa cao bằng phanh đĩa; trọng lượng phanh khá lớn; khó làm mát bên trong vì phanh tang trống được bọc bên trong, do đó có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận, chi tiết

Tuy nhiên, phanh tang trống là loại phanh dùng riêng cho các dòng xe tải, xe khách nên không thể thay thế. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe, người điều khiển nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, chú ý đến các dấu hiệu má phanh bị hỏng để thay thế kịp thời.

Khi nào cần thay thế má phanh?

Với các dòng xe ô tô, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay má phanh sau khi chạy xe được 2 năm hoặc 50.000km. Tuy nhiên, sẽ có một số dòng xe thời gian thay này sẽ thay đổi, bạn nên chú ý để có thể đảm bảo an toàn tốt nhất.

Ngoài ra, nếu quá trình điều khiển xe, bạn thấy một trong những dấu hiệu sau cũng nên đưa xe đi kiểm tra và thay phanh (nếu cần):

  • Phanh xe hoạt động không ổn định
  • Phanh phát ra tiếng kêu khi sử dụng
  • Phanh có cảm giác bị nặng khi đạp phanh
  • Phanh xe bị rung lắc mạnh
  • Xe có dấu hiệu bị lệch khi đạp phanh
  • Xe không dừng hoặc chỉ dừng chậm khi đã đạp phanh

Đó là một số dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết cần đưa xe đi kiểm tra và thay má phanh. Qua bài viết, má phanh Nam Khánh hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ má phanh xe tải khác má phanh xe khách như nào, nên sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn tốt nhất. Nếu có băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ má phanh Nam Khánh để được tư vấn thêm.

Xem thêm : Toàn bộ má phánh Nam Khánh