Những nguyên nhân khiến má phanh nhanh bị mòn


Má phanh xe là một bộ phận quan trọng. Má phanh bị mòn sẽ rất nguy hiểm nếu gặp phải tình huống va chạm. Vậy những nguyên nhân khiến má phanh nhanh bị mòn là gì? Hãy cùng Má phanh Nam Khánh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

má phanh bị mòn

Những nguyên nhân khiến má phanh nhanh bị mòn

Không vệ sinh và kiểm tra má phanh định kỳ

Má phanh với chức năng kiểm soát vận hành và an toàn cho xe, nến rất cần được kiểm tra thường xuyên. Má phanh càng mòn thì đĩa phanh sẽ càng mỏng đi, khiến phanh bị bó do piston phám bám chặt vào đĩa phanh. Nguyên nhân thường thấy khiến má phanh nhanh mòn là do chủ xe không kiểm tra và vệ sinh phanh xe định kỳ.

Đĩa phanh bị biến dạng do va chạm

Nếu xe không may xảy ra va chạm mạnh khiến đĩa phanh bị biến dạng, méo mó dẫn đến má phanh bị mòn. Do má phanh bám vào đĩa mà đĩa phanh bị biến dạng xoay tròn không đều cũng khiến cho má phanh bị hao mòn theo.

Trong trường hợp này, chủ xe nên gỡ má phanh đang bám chặt đĩa phanh ra ngoài, sau đó mang xe tới trung tâm sửa chữa.

má phanh bị mòn

Ắc suốt phanh bị gỉ sét

Ắc suốt phanh có thể gặp trục trặc nếu gioăng cao su bọc ngoài bị rách hoặc thủng. Sau quá trình hoạt động dài, bộ phận này có thể bị gỉ sét hay bị mòn.

Để khắc phục vấn đề này, hãy tháo ắc suốt phanh ra ngoài để lau chùi sạch sẽ và tra thêm dầu. Thường xuyên kiểm tra để xử lý kịp thời nếu như gioăng cao su gặp sự cố trước khi toàn bộ hệ thống phanh bị ảnh hưởng.

Bàn đạp phanh nhỏ

Bàn đạp phanh xe quá nhỏ cũng là nguyên nhân khiến má phanh nhanh mòn. Khi chủ xe sử dụng phanh, má phanh sẽ ghì chặt vào đĩa phanh nên dễ mòn hơn. Sự cố này diễn ra càng lâu thì phanh xe càng nhanh mòn.

Má phanh nở do bị lọt nước

Má phanh sẽ bị nở ra nếu bị lọt nước vào bên trong. Thực tế, nhiều chủ xe chủ quan sau khi bị lọt nước, nước có thể lọt vào hệ thống phanh một cách dễ dàng khi xe đi dưới trời mưa hoặc khi rửa xe.

Dầu phanh nhiễm nước

Nếu để dầu phanh nhiễm nước sẽ gây ra nhiều trục trặc cho má phanh. khiến cả hệ thống phanh bị ảnh hưởng. Dầu phanh bị nhiễm nước là do chất glycol có trong dầu phanh hút nước rất mạnh. Sau một thời gian dài, hơi nước sẽ thấm vào hai bộ phận là vòng đệm và ống cao su. Trong trường hợp này, cách duy nhất để giải quyết chính là chủ xe cần thay dầu phanh ngay lập tức.


Đĩa phanh bị biến dạng do va chạm


Khi xe ô tô gặp va chạm, đĩa phanh có thể sẽ bị méo mó. Điều này dễ dẫn đến tình trạng má phanh ô tô bị mòn do khi bám đĩa phanh, đĩa phanh không xoay tròn đều. Nếu tình huống này xảy ra, chủ xe hãy giải quyết nhanh bằng cách gỡ má phanh xe ô tô đang bám chặt đĩa phanh ra ngoài, sau đó mang xe tới trung tâm sửa chữa ô tô.


Những dấu hiệu cần phải thay má phanh

Quý khách nên thay má phanh khi có những dấu hiệu sau:

Tiếng ồn lớn

Khi phanh mà phát ra những tiếng kêu " ken két, rin rít" là dấu hiệu rõ ràng cho thấy má phanh bị mòn và cần được thay mới.

Xe lạng sang 2 bên khi phanh

Khi phanh xe, nếu cảm thấy xe bị lạng sang 2 bên hay xe bị giật cục, đây là báo hiệu chủ xe nên mang xe đi kiểm tra ngay.

má phanh bị mòn

Phanh không ăn

Phanh không ăn, quãng đường phanh bị kéo dài, người lái xe rất khó kiểm soát được xe, nhất là khi di chuyển với tốc độ cao.

Cảm biến báo mòn

Thông thường, má phanh xe được gắn một miếng thép hỗ trợ tản nhiệt trong quá trình phanh. Nếu má phanh bị mòn, miếng thép này cùng với theo phanh và đĩa phanh sẽ phát ra tiếng kêu. Đèn báo mòn phanh sẽ bật sáng để thông báo cho chủ xe biết về tình trạng của phanh.

Trên đây là những nguyên nhân khiến má phanh nhanh bị mòn. Nếu phát hiện má phanh có dấu hiệu bị mòn, hãy đưa xe của mình đi kiểm tra bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ nguy hiểm cho người lái xe.

Nếu quý khách đang có nhu cầu thay má phanh cho xe hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Má Phanh Nam Khánh để được tư vấn chọn cho xe má phanh phù hợp nhất. 

má phanh nam khánh

Má phanh ô tô Nam Khánh

Sản phẩm má phanh của Nam Khánh sản xuất đã được nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm trước khi đưa ra ngoài thị trường. Chúng tôi cam kết má phanh không ăn maya, không bong phíp, gãy xương, độ tròn đều cao. Hơn hết là giá cả phải chăng, là hàng công ty sản xuất nên kiểm soát được chất lượng.