Nhưng lưu ý khi mua má phanh đĩa nhất định phải nhớ


Những lưu ý khi mua má phanh đĩa hiện nay là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Ưu nhược điểm khi sử dụng phanh đĩa

Phanh đĩa còn có tên gọi khác là phanh dầu, được cấu thành bởi các bộ phận chính như đĩa phanh, piston chính và piston con, má phanh, tay phanh…. Hệ thống phanh đĩa có nguyên lý hoạt động khá phức tạp, để đơn giản hóa, bạn có thể hiểu nó dùng lực nén để tác động vào má phanh, tác động trực tiếp lên đĩa phanh, làm giảm tốc độ của xe điện.

Vậy những lưu ý khi mua má phanh đĩa và ưu nhược điểm của chúng là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Ưu điểm

Điểm nổi trội nhất của phanh đĩa so với các loại phanh thông thường khác là có lực hãm phanh lớn. Chúng còn được đánh giá cao bởi những đặc điểm như:

  • Kết cấu gọn nhẹ
  • Có khả năng tỏa nhiệt tốt, do phần lớn phanh đĩa được tiếp xúc với không khí
  • Cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với hệ thống phanh khác nên việc kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế má phanh sẽ đặc biệt dễ dàng hơn
  • Khả năng thoát nước tốt do đó nước bám vào đĩa phanh nhanh chóng bị loại bỏ, những tính năng của phanh được phục hồi nhanh chóng như ban đầu chỉ trong thời gian ngắn
  • Quá trình hoạt động này diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho xe cùng người lái xe máy.

Với kết cấu đặc biệt, phanh đĩa không cần phải điều chỉnh khe hở ở giữa má phanh và đĩa phanh mà chúng sẽ tự điều chỉnh mỗi khi má phanh hoạt động.

Xem ngay>>>> Má phanh xe máy an toàn chất lượng cao cấp

Nhược điểm

Trong quá trình sử dụng má phanh dễ bị mài mòn tự nhiên, mặt ma sát của má phanh hay bị chai cứng ảnh hưởng tới khả năng phanh không ăn hoặc mất phanh.

Sử dụng phanh đĩa không đúng cách hoặc bất ngờ rất dễ xảy ra sự cố khi di chuyển do phanh gấp hoặc dừng lại đột ngột. Đặc biệt với các dòng xe có lốp xe nhỏ, hiện tượng trượt xe, lê xe rất dễ xảy ra, mất an toàn cho người điều khiển.

Những lưu ý khi mua má phanh đĩa

Trong thời gian sử dụng phanh đĩa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Hiểu rõ sẽ giúp quá trình điều khiển xe được an toàn, hiệu quả nhất. 

Vấn đề thường gặp khi dùng phanh đĩa

Khá nhiều người đến các Trung tâm sửa chữa xe máy để sửa và thay phanh đĩa, do họ thấy có hiện tượng phanh không ăn, có tiếng kêu loẹt xoẹt... Nguyên nhân cơ bản phanh đĩa mất tác dụng, thông thường là do xi-lanh trong củ phanh bị hỏng lớp xi mạ, dẫn đến kẹt piston, làm bó hoặc trơ phanh, trường hợp này phải thay piston mới.

Hiện tượng phanh đĩa có tiếng kêu loẹt xoẹt xuất phát từ nguyên nhân: Do đi dưới trời mưa, cát, bụi bám vào đĩa phanh. Khi bóp phanh, má phanh và đĩa phanh tiếp xúc với nhau, gặp lớp bụi cát ở giữa tạo nên tiếng kêu. 

Mặc dù cấu tạo đĩa phanh và má phanh đều có lỗ và rãnh thoát bụi nhưng nó sẽ không phát huy tác dụng nếu lượng cát, bụi lọt vào quá nhiều. Thêm vào đó, má phanh bị ăn mòn, đĩa phanh cong vênh cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu, đồng thời, phá hủy cả hệ thống phanh.

Lưu ý về quá trình sử dụng phanh đĩa

Nếu bạn đang băn khoăn không biết những lưu ý khi mua má phanh đĩa là gì có thể xem ngay bài viết sau:

  • Má phanh bị mài mòn có thể do trong quá trình sử dụng người lái xe bóp phanh quá nhiều hoặc một thời gian dài vận hành má phanh sẽ bị mài mòn. Các bạn có thể thấy hiện tượng rất nhiều người sau một thời gian ngắn đi xe trong nội thành Hà Nội phải đi thay má phanh vì tình trạng tắc đường khiến cho phanh đĩa lúc nào cũng hoạt động liên tục khiến cho má phanh bị mài mòn rất nhanh.
  • Bó phanh là do trong quá trình sử dụng phanh đĩa, một tác động nào đó đã làm cho đĩa phanh bị cong vênh. Hoặc cũng có thể do dầu phanh bị biến chất do tác động của môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng tới bề mặt piston và xilanh của hệ thống phanh dẫn tới hiện tượng bó kẹt.
  • Sẽ rất mất an toàn khi phanh bị bó hoặc sử dụng phanh đĩa không đúng cách, đặc biệt với các lốp xe có bề mặt tiếp xúc nhỏ. Khi phanh xe ở tư thế không thẳng lái trên bề mặt đường trơn rất dễ gây hiện tượng trượt xe dẫn đến bị ngã.

Trên đây là những lưu ý khi mua má phanh đĩa và cách sử dụng an toàn. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, sử dụng an toàn, hiệu quả.

Xem ngay >>>> má phanh ô tô Nam Khanh có thực sự tốt không