Những loại Má phanh nào tốt nhất hiện nay


Đối với hệ thống phanh thì má phanh đóng vai trò rất quan trọng, nhưng nhiều lái xe lại thường bỏ qua chi tiết này và đôi khi dẫn tới những hậu quả khôn lường. Má phanh có tác dụng cố định các đĩa phanh để giảm tốc độ của chúng. Cũng giống như các bộ phận khác, má phanh chịu tác động của việc ăn mòn và cần được thay thế trước khi trở nên quá tệ.

Những loại má phanh nào tốt nhất hiện nay và ưu điểm của từng loại là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để giúp quý khách lựa chọn loại má phanh tốt nhất cho xe của mình.

Má phanh hữu cơ

Ban đầu, má phanh được làm từ amiăng, đây là một loại vật liệu hấp thụ nhiệt phù hợp với việc mài mòn của má phanh. Má phanh làm bằng amiăng khi bị mòn sẽ giải phóng chất amiăng dính vào lốp xe và đi vào không khí. Nhưng vật liệu này là một chất có khả năng gây ung thư và nếu tiếp xúc lâu dài có thể dẫn tới bệnh ung thư. Do đó, má phanh hữu cơ được tạo ra để khắc phục vấn đề này.

Má phanh hữu cơ được làm từ hỗn hợp các loại sợi, các vật liệu như cao su, hợp chất cacbon, thủy tinh hoặc sợi thủy tinh, Kevlar và các vật liệu khác, chúng được kết lại với nhau bằng nhựa resin trong suốt. Các vật liệu này tạo ra ít bụi hơn các loại má phanh khác có giá thành thấp. 

má phanh hữu cơ

Má phanh hữu cơ tạo ra một lượng ma sát vừa phải và không sinh nhiệt quá lớn, thích hợp cho những chủ xe với nhu cầu lái thông thường mỗi ngày. Má phanh hữu cơ yên tĩnh và không tạo nhiều ma sát lên đĩa phanh, đây là một lợi thế của loại má phanh này vì chi phí cho việc sửa chữa và thay thế đĩa phanh cũng khá cao.

Tuy nhiên, má phanh hữu cơ cũng có những bất lợi. Vốn là một vật liệu tổng hợp. má phanh hữu cơ có xu hướng mòn nhanh hơn nên cần phải thay thế thường xuyên. Má phanh này chỉ hoạt động tốt trong nhiệt độ thấp và không hiệu quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc khi phanh mạnh sinh ra nhiệt quá cao.

Ngoài ra, má phanh hữu cơ cũng có độ nén cao hơn, nên người lái xe phải sử dụng nhiều lực hơn khi phanh.

Má phanh bằng gốm

Những má phanh được làm từ gốm rất giống với loại gốm dùng để chế tạo đồ gốm và chén đĩa, nhưng dày và bền hơn rất nhiều. Má phanh này được chèn thêm các sợi đồng nhỏ, giúp tăng độ ma sát và độ dẫn nhiệt.

má phanh gốm


Má phanh gốm được ưu chuộng vì một số lý do sau:

  • Má phanh bằng gốm rất yên tĩnh, gần như không tạo ra tiếng ồn mỗi khi phanh
  • Lượng bụi sinh ra trong quá trình hao mòn ít hơn so với má phanh bằng hữu cơ
  • Má phanh hoạt động đáng tin cậy hơn trong phạm vi nhiệt độ lớn với điều kiện lái đa dạng hơn

Má phanh kim loại

Má phanh kim loại được làm từ 30 - 70% kim loại gồm đồng, sắt, thép hoặc các hợp kim composite khác. Tất cả kim loại này kết hợp với chất bôi trơn graphite cũng như các chất phụ gia khác để tạo thành má phanh.

má phanh kim loại

Những người lái các dòng xe có hiệu năng cao sẽ thích sử dụng loại má phanh bằng kim loại bởi loại này có hiệu suất phanh tốt trong phạm vi nhiệt độ và điều kiện lái đa dạng hơn. Vì kim loại là một chất dẫn nhiệt tốt nên có khả năng chịu được nhiều dải nhiệt rộng hơn, giúp làm mát hệ thống phanh nhanh hơn. Má phanh kim loại cũng không nén nhiều như má phanh hữu cơ, do đó, người lái xe không cần dùng quá nhiều lực khi phanh.

Tuy nhiên, má phanh kim loại cũng có một số nhược điểm như ồn hơn các loại má phanh bằng gốm và hữu cơ; có lực ma sát mạnh hơn lên hệ thống phanh, làm tăng áp lực và độ hao mòn lên đĩa phanh. Má phanh kim loại cũng có giá thành cao hơn và tạo ra nhiều bụi hơn hai loại má phanh trên.

Má phanh bằng cafe

Trái với một số má phanh đang có mặt trên thị trường được làm từ vật liệu độc hại, hoặc có giá thành cao, Má Phanh Nam Khánh đã sản xuất ra loại má phanh làm từ bã cafe hứa hẹn vừa sạch vừa rẻ.

má phanh cà phê

Xem thêm: Các loại má phanh cà phê

Sản phẩm má phanh của Nam Khánh đã được Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm không có thành phần amiăng độc hại. Má phanh của Nam Khánh vừa không chứa amiăng, cam kết chất lượng tốt, độ bền cao, mài mòn đều, đặc biệt lại có giá thành hợp lý.

Sản phẩm má phanh của Nam Khánh trước khi đưa vào thị trường luôn được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng cũng như kỹ thuật. Chúng tôi luôn tự tin rằng sản phẩm má phanh ăn tròn đều, không chứa amiăng, không chứa độc hại môi trường, đảm bảo hàng zin theo xe.

Trên đây những thông tin giải đáp thắc mắc mà phanh làm bằng gì của bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.