Những điều cần chú ý về thời gian thay dầu phanh xe máy


Dầu phanh xe máy rất quan trọng đến độ bền, khả năng hoạt động của má phanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao nên thay dầu định kỳ và thời gian bao lâu cần thay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể cùng má phanh Nam Khánh tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây.

Sự quan trọng của dầu phanh xe máy

Dù là xe máy hay ô tô thì dầu phanh có vai trò quan trọng, giúp xe có thể hoạt động ổn định. 

Vì sao nên thay dầu phanh xe máy thường xuyên?

Với những chiếc xe thường xuyên di chuyển ở thành phố lớn, gặp phải tình trạng tắc đường, thay đổi tốc độ liên tục dễ làm động cơ bị hỏng. Chính vì vậy, thay dầu phanh định kỳ sẽ đảm bảo an toàn hơn khi điều khiển xe. 

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, dầu phanh xe máy có thể bị khô, cạn, gây nhiều vấn đề nghiêm trọng đến quá trình điều khiển xe. Sử dụng dầu phanh kém chất lượng hoặc để khô quá lâu không thay có thể khiến hư hại piston, mòn lớp tráng mạ, không tạo lực và độ kín khi sử dụng phanh xe.

Tác hại khi không thay dầu phanh định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, dầu phanh có thể bị khô, cạn. Nếu không được thay dầu định kỳ, thường xuyên sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

 • Khiến tinh thể dầu bên trong hao mòn nhiều hơn, diện tích còn bôi trơn cũng giảm dần
 • Giảm khả năng truyền lực phanh
 • Lực từ phanh đĩa không đủ sẽ khó làm xe dừng lại khi cần, gây mất an toàn khi tham gia giao thông
 • Có thể xảy ra tình trạng bó thắng, làm quá trình nhả đĩa khó thực hiện
 • Gây nhiều tình trạng nghiêm trọng như mòn má phanh, phanh không ăn, phanh có tiếng kêu
 • Có thể xảy ra tai nạn khi điều khiển xe 

Chính vì vậy, thay dầu phanh thường xuyên là một trong những việc làm cần thiết, nên thực hiện. 

Lưu ý khi thay dầu phanh 

Thay dầu phanh định kỳ là việc quan trọng rất nhiều người khuyên dùng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có khá nhiều loại dầu nhớt khác nhau với đủ mức giá. Vậy nên chọn loại dầu nào là tốt nhất cho xe máy của bạn, hãy cùng má phanh Nam Khánh tìm hiểu qua bài viết sau.

Cách chọn dầu phanh đúng loại 

Tùy từng loại xe sẽ quy định lựa chọn và sử dụng dầu phanh khác nhau như DOT3, DOT4, SAE J1703, 70R3,... Để biết rõ khi thay thế cần chọn loại dầu nào, bạn có thể xem trên khay chứa dầu để mua và tìm đúng loại,

Những điều cần nhớ khi thay dầu phanh 

Để quá trình sử dụng xe đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa hỏng hóc, bạn nên chú ý đến việc thay dầu phanh định kỳ. Dưới đây là một số lưu ý khi thay dầu phanh, hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

 • Thời gian thay dầu phanh định kỳ là 10.000km hoặc xe đã sử dụng sau 2 - 3 năm
 • Hạn chế để dầu phanh dính lên vỏ xe vì loại dầu này có tính tẩy sơn khá mạnh
 • Lựa chọn đúng loại dầu phanh khi thay thế, tránh tuyệt đối trộn các loại dầu không rõ nguồn gốc, không sử dụng cho xe máy
 • Lựa chọn dầu phanh chính hãng để đảm bảo an toàn cho xe máy tốt hơn
 • Không nên sử dụng dầu đã mở ra quá lâu. Sau khi mở nắp, thời gian tối đa có thể sử dụng dầu là 1 năm

Đó là một số lưu ý khi sử dụng dầu phanh xe máy được má phanh Nam Khánh tổng hợp. Để đảm bảo xe có thể hoạt động bền lâu, an toàn, đừng quên bảo dưỡng định kỳ và thay dầu phanh, lựa chọn má phanh chất lượng. Chúc bạn luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường.