Nguyên nhân tai nạn do má phanh đểu và cách xử lý


Mỗi năm có đến hàng trăm vụ tai nạn xảy ra do má phanh đểu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Nguyên nhân tai nạn do má phanh đểu hay lý do nào khác, hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Xem thêm >>>> Má phanh oto Nam Khánh chất lượng cao không bao giờ gặp tai nạn

Má phanh đểu gây tai nạn

Nguyên nhân tai nạn do má phanh đểu hay do đâu?

Khi xe gặp tai nạn, nhiều người nghĩ ngay đến nguyên nhân do phanh không hoạt động tốt. Tuy nhiên, điều này có đúng như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những nguyên nhân có thể gây tai nạn xe.

Do má phanh bị hỏng

Một trong những nguyên nhân khiến xe gặp tai nạn thường thấy hiện nay chính là xe bị mất phanh, má phanh bị hỏng. Chúng có thể bị mòn, hỏng, hư hại nhưng người dùng vẫn cố tình điều khiển xe. 

Ngoài ra, nguyên nhân gây tai nạn có thể do:

 • Má phanh bị mòn, trơ, thiếu dầu, hệ thống đường ống dầu phanh bị rò rỉ
 • Má phanh đểu bị hư hại sau thời gian ngắn sử dụng
 • Má phanh bị kẹt dẫn tới không hoạt động khi cần bóp phanh

Do khả năng lái xe 

Nguyên nhân thứ hai gây tai nạn đó là do tài xế thiếu kỹ năng điều khiển xe. Dù tài xế có kinh nghiệm lâu năm nhưng nếu chủ quan, không để ý sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các tình huống có thể xảy ra do tài xế thiếu chủ quan như:

 • Hoảng hốt rà phanh liên tục khi gặp tai nạn sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ. Nếu việc này diễn ra lâu sẽ khiến dẫn động phanh thủy lực, dầu thủy lực phanh nhanh chóng tạo các bọt khí, gây áp lực lên phanh.
 • Thói quen thả trôi xuống dốc cũng có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho người điều khiển xe. Điều này rất nguy hiểm vì khi xuống dốc sẽ rất khó kiểm soát tốc độ, nếu để thả trôi sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.
 • Tắt động cơ đột ngột cũng là nguyên nhân khiến tai nạn có thể xảy ra. Khi động cơ dừng đột ngột, xe đang đi ở tốc độ cao có thể dẫn tới hiện tượng mất lái.

Ngoài nguyên nhân tai nạn do má phanh đểu còn có rất nhiều nguyên nhân khác, chính vì vậy, bạn hãy chú ý hơn để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. 

Cách xử lý khi xe mất phanh gặp tai nạn 

Trong trường hợp xe gặp tai nạn do mất phanh, bạn có thể áp dụng các cách xử lý sau:

 • Đầu tiên, hãy bình tĩnh để có thể xử lý mọi việc. Bạn nên quan sát 4 phía, ước tính độ rộng của đường và lượng xe đang lưu thông phía trước. 
 • Sau đó hãy tìm đường cứu sinh được thiết kế riêng cho xe mất phanh. Trong trường hợp không tìm được đường cứu sinh, bạn cần liên tục giậm mạnh chân để ép khí ra khỏi hệ thống dầu. Khi thấy phanh dậm sát sàn, hệ thống ABS sẽ kích hoạt. Trong một vài trường hợp, hệ thống phanh sẽ hoạt động trở lại và đảm bảo an toàn.

Đó là cách xử lý khi xe mất phanh gặp tai nạn có thể giúp ích cho bạn. Tùy từng dòng xe số sàn hay số tự động mà có thể có cách xử lý khác nhau. 

Cách xử lý với xe số sàn

Với xe số sàn, bạn có thể xử lý theo cách sau:

 • Kéo phanh tay một lực vừa phải để tránh khóa bánh sau và đồng thời đạp côn ra số N. Chú ý thực hiện thao tác thật nhanh vì lúc này vận tốc vọt lên bất ngờ.
 • Tiếp theo, đạp mạnh ga để động cơ đồng tốc với tốc độ, giậm côn thật nhanh và dồn về số 2.
 • Thực hiện thao tác tiếp theo để dồn côn về số 1 và cho xe vào sát lề.
 • Cuối cùng, kéo mạnh phanh tay để xe dừng lại hoàn toàn. 

Cách xử lý với xe số tự động 

Với xe số tự động, nếu bạn gặp tai nạn do má phanh đểu, có vấn đề có thể xử lý như sau:

 • Đầu tiên hãy kéo phanh tay và kết hợp đánh tay lái qua lại theo hình ziczac để kích hoạt hệ thống cân bằng điện tử EBD.
 • Tiếp tục thực hiện thao tác như vậy để có thể chuyển xe về số nhỏ hơn và dừng lại.

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý không tắt động cơ vì các hệ thống như trợ lực lái, trợ lực phanh, ABS, EBD,... sẽ bị vô hiệu hóa, người điều khiển sẽ không còn làm chủ được xe.

Nên sử dụng má phanh Nam Khánh

Trên đây là một số nguyên nhân tai nạn do má phanh đểu và cách xử lý khi gặp trường hợp này. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, giữ an toàn trong quá trình điều khiển xe.

Xem thêm >>>> Má phanh xe máy Nam Khánh giảm giá