Nguyên nhân khiến xe mất phanh? Tác hại và cách phòng tránh


Xe máy bị mất phanh khi đang di chuyển có thể gây tai nạn nghiêm trọng với người điều khiển phương tiện. Chính vì vậy bạn cần nắm rõ nguyên nhân khiến xe mất phanh và các biện pháp phòng tránh để hạn chế tối đa nguy hiểm cho mình và những người xung quanh. 

Tác hại của việc mất phanh xe

Hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe trên đường. Chúng giúp dừng xe đúng lúc đúng chỗ, hạn chế sự ảnh hưởng với những người xung quanh. Tuy nhiên không phải lúc nào hệ thống này cũng hoạt động hiệu quả, tình trạng phanh không ăn, mất phanh sẽ gây nhiều tác hại nghiêm trọng.

  • Không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.
  • Có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho người điều khiển khác. 
  • Gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện. 
  • Gây thiệt hại về người và của cho người dùng. 

Đó là một số tác hại đặc biệt nghiêm trọng bạn có thể gặp phải khi phanh xe bị hỏng. Để hạn chế tình trạng này bạn cần hiểu rõ nguyên nhân khiến xe mất phanh để có giải pháp xử lý kịp thời. 

Nguyên nhân khiến xe mất phanh

Xe mất phanh là một trong những việc quan trọng bạn cần xem xét và xử lý nhanh chóng. Nếu tình trạng diễn ra lâu ngày có thể khiến chiếc xe đắt tiền của bạn bị hỏng má phanh, gây tốn kém tiền của.

Hiểu rõ nguyên nhân khiến xe mất phanh sẽ là cơ sở để bạn lên được phương án sửa chữa chính xác nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách phòng ngừa bạn có thể tham khảo.

Má phanh bị mòn 

Đây là nguyên nhân khiến xe mất phanh nhiều người thường gặp phải. Chúng xảy ra khi bạn thực hiện bóp phanh đột ngột nhiều lần. Việc làm này không những ảnh hưởng đến má phanh mà trong một số trường hợp có thể khiến bạn gặp tai nạn thương tâm.

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể:

  • Điều chỉnh tốc độ khi di chuyển, không đi quá nhanh.
  • Chú ý quan sát đường để tránh những tình trạng bóp phanh đột ngột.
  • Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để nhận biết thời điểm má phanh bị mòn và thay thế kịp thời.

Lắp đặt xi-lanh không đúng vị trí

Nguyên nhân khiến xe mất phanh khác có thể xảy ra với bạn khi việc lắp đặt xi-lanh không đúng yêu cầu. Việc này đóng vai trò rất quan trọng vì nếu xi-lanh lắp lệch, sai sẽ khiến áp suất thay đổi, làm hỏng phanh.

Phương pháp giải quyết cho vấn đề này chính là hãy cẩn thận khi lắp đặt nếu bạn không muốn gặp tai nạn khi di chuyển. 

Dầu phanh bị rò rỉ

Đây cũng là nguyên nhân khiến xe mất phanh nghiêm trọng thường xảy ra. Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể giảm hiệu quả khi sử dụng và tốn kém chi phí sửa chữa. Để khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần vặn chặt các khớp nối, bulong, cụm pít tông và những vật liệu liên quan.

Trong trường hợp phát hiện dầu bị rò rỉ hãy đến ngay các trung tâm sửa chữa để có thể thay thế và sửa chữa kịp thời.

Lượng dầu hoạt động không đủ

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần lên kế hoạch bảo dưỡng và thay dầu cho xe. Việc này rất quan trọng vì thường các loại dầu xe máy sẽ có thời gian dùng khác nhau. Nếu bạn để điều này diễn ra thường xuyên sẽ khiến không khí lọt vào bồn chứa, gây cản trở quá trình phanh.

Lời khuyên ở đây vẫn là chú ý thời gian bảo dưỡng hàng tháng, hàng năm đúng yêu cầu. Bạn nên kiểm tra tổng quát xe ít nhất 1 năm 2 lần để đảm bảo không có vấn đề phát sinh. 

Phanh xe bị nóng 

Nguyên nhân khiến xe mất phanh do quá nóng thường xảy ra khi bạn di chuyển ở những đoạn đường dốc, địa hình đồi núi. Việc giữ phanh quá lâu khiến độ ma sát tăng lên, tạo ra sức nóng trên phanh. Điều này rất nguy hiểm vì nếu mất phanh giữa những con dốc bạn sẽ không thể hãm lại và điều chỉnh tốc độ phù hợp, gây tai nạn nghiêm trọng.

Để hạn chế tình trạng này diễn ra bạn nên tham khảo một số cách sử dụng phanh khi di chuyển trên đoạn đường dốc dài. Đặc biệt bạn nên sử dụng xe số thay vì xe tay ga để có độ an toàn cao hơn.

Trên đây là những nguyên nhân khiến xe mất phanh và cách giải quyết tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bảo vệ mình và những người xung quanh. Nếu cần tư vấn chọn má phanh hoặc thay thế có thể liên hệ má phanh Nam Khánh Brake qua hotline 034.845.8383. Chúc bạn luôn vững bước trên con đường phía trước.