Nguyên nhân khiến ô tô dễ mất phanh gây nguy hiểm


Ô tô bị mất phanh có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho người điều khiển. Nguyên nhân nào khiến ô tô dễ mất phanh và khi gặp sẽ cần xử lý ra sao, hãy cùng má phanh Nam Khánh tìm hiểu ngay qua bài viết sau.


Nguyên nhân khiến ô tô dễ mất phanh

Ô tô bị mất phanh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn thương tâm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể đến từ:

 • Mất áp suất dầu phanh: Xảy ra do sự rò rỉ dầu phanh trong đường ống dẫn tới không đủ áp lực để thực hiện việc giảm tốc. Nguyên nhân gây ra điều này chủ yếu do xe bị thiếu dầu phanh hoặc phớt cao su, đường ống phanh bị mòn, rách, hở,..
 • Không khí lọt vào đường ống dẫn phanh: Làm tắc nghẽn đường ống dẫn, khiến không đủ áp suất để hệ thống phanh hoạt động. 
 • Xi lanh chính bị hỏng: Khiến xe bị mất áp suất dầu thắng, khiến ô tô dễ mất phanh.
 • Bộ điều khiển ABS bị lỗi: Sẽ ngăn cản van nạp/ xả thực hiện thao tác đóng/ mở dẫn tới xe bị mất phanh. 
 • Đạp phanh trong thời gian dài và liên tục: Sẽ làm bố phanh bị cháy, dẫn tới ô tô bị mất phanh

Đó là một số nguyên nhân khiến ô tô dễ mất phanh phổ biến hiện nay. Nếu bạn gặp những tình huống này nên mang xe đến garage chuyên nghiệp kiểm tra, sửa chữa và thay thế phụ tùng kịp thời, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận khác trên xe. 

Cách xử lý khi ô tô bị mất phanh

Xe ô tô bị mất phanh khiến người điều khiển không thể làm chủ tốc độ, dẫn tới tai nạn nghiêm trọng. Nếu gặp trường hợp này có thể xử lý ra sao, hãy cùng má phanh Nam Khánh tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Giữ tinh thần bình tình 

Nếu thấy xe có dấu hiệu mất phanh thì điều đầu tiên bạn cần nhớ là giữ tinh thần bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn có thể đưa ra phương án xử lý tốt nhất, hạn chế tối đa tai nạn nghiêm trọng xảy ra. 

Quan sát xung quanh và bật đèn báo khẩn cấp 

Việc thứ hai cần làm khi nhận thấy ô tô bị mất phanh đó là quan sát xung quanh và bật đèn báo khẩn cấp. 

 • Quan sát không gian xung quanh để hạn chế việc va chạm, gây tai nạn nghiêm trọng
 • Bật đèn báo khẩn cấp và dùng còi báo hiệu cho các phương tiện khác chủ động nhường đường

Giảm hoặc nhả chân ga

Nếu ô tô dễ mất phanh sẽ không thể dùng chân phanh để điều khiển tốc độ của xe. Trong trường hợp này, việc cần làm là giảm hoặc nhả chân ga. Tuy nhiên, bạn cần xem tình huống thực tế để biết nên giảm hay nhả chân ga phù hợp.

 • Giảm chân ga khi di chuyển trong đoạn đường đông đúc hoặc xuống dốc
 • Nhả chân ga khi di chuyển ở đoạn đường bằng phẳng và không quá đông người di chuyển

Trong quá trình di chuyển, nếu xe bị mất phanh nhưng đang bật chế độ ga tự động Cruise Control thì người lái nên tắt chức năng này và giảm ga.

Không nên tắt máy xe 

Nhiều người nghĩ rằng khi ô tô bị mất phanh thì nên tắt máy để xe dừng lại, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ khá sai lầm, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng vì tắt máy sẽ làm xe bị mất trợ lực lái, khiến người lái không thể điều khiển xe tránh chướng ngại vật trên đường.

Chuyển xe về số thấp 

Một trong những phương pháp giúp xử lý khi xe ô tô dễ mất phanh đó là chuyển xe về số thấp. 

 • Với xe hộp số tự động chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng
 • Với xe hộp số sàn chỉ cần chuyển về số 1 hoặc 2

Tuy nhiên, nếu chuyển xe về số thấp đột ngột có thể gây phá hủy hệ thống truyền động, gây nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chuyển xe về số theo từng cấp, chuyển từ số 5 về 4 hoặc 3, sau khi ổn hơn mới chuyển về số 2 hoặc 1.

Thử đạp nhồi phanh liên tục 

Trong một vài trường hợp ô tô chỉ mất áp suất dầu phanh tạm thời nên bạn có thể đạp nhồi phanh liên tục để phanh có thể hoạt động bình thường.

Sử dụng phanh tay để giảm tốc độ 

Trên ô tô còn có hệ thống phanh tay nên bạn có thể sử dụng để xe dừng lại. Tuy nhiên, khi dùng phanh tay bạn nên lưu ý chỉ sử dụng lúc xe chạy ở tốc độ thấp để tránh xe bị khóa bánh, mất độ bám, bị trượt dài trên đường

Xem ngay  >>>> Má phanh xe máy Nam Khánh tốt như nào