Má phanh dầu xe máy và những điều cần chú ý


Sau một thời gian sử dụng, má phanh dầu xe máy cần được thay thế để đảm bảo quá trình di chuyển an toàn. Vì sao cần thay dầu phanh xe máy thường xuyên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 

Má phanh dầu xe máy là gì?

Phanh là bộ phận thiết yếu cho xe xe máy vì xe không thể dừng gấp nếu không có phanh. Để phụ tùng này hoạt động sẽ không thể thiếu dầu phanh, đây là chất lỏng không thể thiếu trong hệ thống phanh.

Chúng được pha chế từ dầu gốc tinh lọc chất lượng cao, kết hợp cùng hệ phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu khả năng truyền tải năng lượng bôi trơn, chống ăn mòn; Lợi dụng chất lỏng nền làm vật trung gian, sử dụng áp lực phanh để truyền chất lỏng trong bộ phận phanh của xe.

Do đó, sau một thời gian sử dụng, bạn nên thay má phang xe máy để đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất, tăng cao an toàn cho mình và những người xung quanh. 

Ảnh hưởng của việc hao mòn dầu phanh

Tuy phanh là bộ phận quan trọng của xe nhưng không phải ai cũng biết cần thay dầu má phanh đúng thời điểm. Khi dầu thủy lực trong phanh đĩa hoạt động không được thường xuyên. Các tinh thể dầu bên trong dần dần sẽ bị hao mòn nhiều hơn, tỷ lệ tinh thể dầu cho diện tích còn bôi trơn cũng ít dần. 

Do đó khả năng truyền lực khi phanh sẽ kém đi rất nhiều. Để lâu phanh đĩa sẽ không còn đủ lực bám giữ giúp bánh có thể dừng lại. Gây mất an toàn khi chúng ta di chuyển tham gia giao thông.

Mặt khác, nếu má phanh dầu xe máy hoạt động kém trơn tru, khi đó hiện tượng bó thắng sẽ xuất hiện. Làm má phanh không nhả đĩa để có thể đi được. Gây mòn má – mòn đĩa – giảm độ bốc của xe, khiến xe chạy ì ạch và dễ xảy ra tai nạn không mong muốn.

Thời điểm cần thay má phanh dầu xe máy? 

Má phanh dầu xe máy sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng. Do đó, bạn nên kiểm tra và lên kế hoạch thay thế chúng, đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe.

Bao giờ cần thay dầu phanh xe máy 

Theo đánh giá từ các chuyên gia, thông thường khoảng 10.000km di chuyển trên đường  nên thay dầu phanh một lần toàn bộ. Hoặc để ít sử dụng (2 lần/ tuần) trong vòng 2 năm cũng nên thay. Bởi khi đó, dầu đã bị biến đổi, oxy hóa, kém chất lượng đi rất nhiều.

Lưu ý về việc thay dầu phanh xe máy 

Trong quá trình thay má phanh dầu xe máy, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Dầu phanh có tính tẩy sơn rất mạnh, vì vậy không để vương dầu phanh lên vỏ xe.
  • Tuyệt đối không bổ sung dầu phanh nếu không chắc chắn loại dầu đang được sử dụng là dầu gì.
  • Tốt nhất là nên sử dụng đúng loại dầu phanh chính hãng để đạt hiệu suất cao nhất.
  • Dầu trong lọ đã mở ra để thời gian quá lâu không dùng tới (thường hơn 1 năm) thì không nên dùng tiếp.

Má phanh Nam Khánh hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng và thay thế má phanh dầu xe máy đúng thời điểm. Bạn có thể liên hệ những đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng xe chuyên nghiệp để quá trình thay đầu được đảm bảo nhất.

Xem thêm >>>> Có nên thay dầu cho má phanh ô tô