Khi nào nên thay má phanh ô tô dành cho người mới lái xe


Má phanh sẽ dần bị ăn mòn và không còn hoạt động hiệu quả sau một thời gian sử dụng. Trong trường hợp này, bạn cần lên kế hoạch mang xe đi sửa chữa và thay thế nếu cần thiết. Đặc biệt với những người mới lái xe nên chú ý về điều này, bao giờ cần thay thế má phanh mới, cùng xem ngay thông tin trong bài viết này.

Dấu hiệu báo rằng má phanh ô tô bị hỏng

Người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu má phanh đã bị hỏng thông qua một số dấu hiệu sau để nhanh chóng mang xe đến gara kiểm tra và khắc phục sớm.

Phanh có tiếng kêu lạ 

Nếu nghe thấy tiếng kêu phát ra mỗi khi phanh, thường là những âm thanh kin kít hoặc rít chói tai… lúc này hãy mau chóng đưa xe đi kiểm tra phanh để khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Cảm giác phanh bị lệch khi điều khiển 

Trong quá trình điều khiển xe, chủ phương tiện có thể cảm nhận thấy tình trạng mòn của má phanh khi đạp phanh, nếu thấy xe có xu hướng lệch về bên trái/phải đường thì rất có thể cần phải thay má phanh ô tô mới. Nếu tiếp tục để tình trạng đấy, rất dễ khiến xe bị mất lái và tiềm ẩn nguy hiểm.

Cảm biến trên ô tô báo phanh bị mòn 

Thường thì má phanh của ô tô được gắn thêm 1 miếng thép, nhằm hỗ trợ tản nhiệt trong quá trình phanh xe. Nếu má phanh bị bào mòn, đèn báo mòn phanh sẽ phát sáng để chủ xe nhận biết về tình trạng của phanh.

Dấu hiệu khác

Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu khác như đạp phanh không cảm thấy có lực, bó phanh, phanh cứng hoặc mất độ bám… Đấy là một số dấu hiệu mà chủ xe cần lưu ý, vì đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của xe nên thường được các nhà sản xuất khuyến cáo nên kiểm tra bộ phận này thường xuyên, chứ không nên đợi đến phanh bị hỏng rồi mới mang ra sửa.

Khi nào nên thay má phanh ô tô?

Theo các chuyên gia ô tô khuyến cáo, sau khoảng 80.000km quãng đường xe di chuyển hoặc sau 2 năm vận hành xe, các tài xế hãy kiểm tra và thay thế má phanh mới.

Ngoài ra, trên thị trường cũng có một số loại má phanh như má phanh hữu cơ được làm từ các sợi hữu cơ phi kim, ít gây tiếng ồn nhưng nhanh bị ăn mòn; má phanh kim loại hoạt động tốt ở nhiệt độ cao nhờ được làm từ vật liệu kết hợp giữa hữu cơ và kim loại; má phanh gốm được tạo thành từ sợi ceramic và sợi đồng trộn lẫn với nhau, đây là loại má phanh đắt tiền nên cũng tốt và bền bỉ hơn.

Mặc dù thời hạn sử dụng má phanh đều được ghi trên vỏ hộp và bao bì. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng xe tại những khu vực đông dân cư, cần phải phanh nhiều lần thì ước lượng theo thời gian sẽ thay phanh sớm hơn.

Cho nên việc xác định thời điểm chính xác để thay má phanh ô tô rất khó biết, vì nó phụ thuộc vào điều kiện đường mà xe thường di chuyển, cũng như việc bảo dưỡng xe. Chủ xe khi tiến hành định kỳ hãy quan tâm đến bộ phận này để nắm bắt được tình trạng của má phanh xe.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời gian cần thay má phanh ô tô cho người mới lái. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng xe được an toàn, hiệu quả.

Xem ngay>>>>> Thời gian thay má phanh xe máy la bao nhiêu