Hướng dẫn tự thay má phanh tại nhà đúng cách


Sau một thời gian sử dụng, má phanh xe máy có thể bị hỏng, gặp vấn đề nghiêm trọng không thể tiếp tục hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần thay má phanh mới cho xe. Ngoài việc mang xe đến tiệm sửa chữa chuyên nghiệp bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn tự thay má phanh tại nhà chi tiết, hy vọng giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Hướng dẫn tự thay má phanh tại nhà

Quá trình thay má phanh không quá phức tạp, có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm có thể xem ngay bài viết sau.

Tháo bố thắng

Tùy vào mỗi loại xe mà ốc giữ cùm heo phanh khác nhau như lục giác, ốc hoa khế,... bạn nên chuẩn bị trước đầy đủ đồ nghề cần thiết và tháo heo phanh ra khỏi pát cố định. Khi tháo ra chúng ta nên vệ sinh heo phanh bằng dung dịch rửa chuyên dụng vì vị trí này thường hay bám bẩn, gây hiện tượng kẹt piston.

Thay má phanh mới

Sau khi tháo bố thắng, chúng ta sẽ tiến hành thay má phanh. Các bước thực hiện như sau:

  • Tháo thanh chốt giữ má phanh ra và tháo má phanh cũ.
  • Gắn má phanh mới vào, nếu như trường hợp piston đẩy ra qua xa và không thể gắn má phanh vào vừa, bạn xử lý như sau:
  • Nhét má phanh mới vào và dùng 1 thanh chạy hoặc tuốc nơ vít đầu dẹp để nạy và đẩy piston chạy vào. Sau đó cày má phanh mới vào và ướm vào đĩa phanh xem mặt tiếp xúc đã vừa chưa. Nếu đã vừa có thể ráp lại như ban đầu,

Điều chỉnh má phanh tiếp xúc đĩa

Khi thay má phanh mới thường có hiện tượng phanh không ăn, nguyên nhân do má phanh mới không tương tích với bề mặt đĩa cũ. Để khắc phục tình trạng này các bạn nên chạy 1 - 2km rà nhẹ phanh để cho má phanh bị ăn mòn và tương thích với đĩa. Khi đã hoàn tất bước này thì hệ thống phanh của bạn đã trở lại hoàn hảo như ban đầu

Hướng dẫn bảo dưỡng má phanh đúng cách 

Để quá trình sử dụng má phanh được an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên chú ý đến cách sử dụng hàng ngày. Việc này rất quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ bền cũng như khả năng hoạt động. Dưới đây là hướng dẫn bảo dưỡng má phanh đúng cách, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

  • Phương pháp đầu tiên là phanh động cơ. Đây là phương pháp giảm tốc từ từ nhất nhưng hiệu quả nhất để kiểm soát tốc độ. Nhả tay ga về vị trí ban đầu, vòng tua máy thấp sẽ tự động ghìm tốc độ của xe lại. Đối với xe số, kết hợp với về số sẽ khiến bạn giảm tốc tốt hơn và kiểm soát được tốc độ. 
  • Phương pháp thứ hai tất nhiên là sử dụng phanh. Phanh ở xe số được cấu tạo phanh chân để phanh bánh sau và phanh tay để phanh bánh trước. Ở xe ga, phanh tay bên trái ở nhiều chiếc xe sẽ phân phối lực phanh cả bánh trước và bánh sau, trong khi phanh tay bên phải vẫn là phanh bánh trước. Sử dụng phanh sẽ khiến chiếc xe giảm tốc nhanh chóng, nhưng đi kèm với nó cũng là mất thăng bằng, mất lái do sự thay đổi tốc độ đột ngột.

Trên đây là hướng dẫn tự thay má phanh tại nhà và sử dụng mang lại hiệu quả cao. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, sử dụng xe an toàn và bền lâu.

Xem ngay>>> Hướng dẫn thay má phanh ô tô tại nhà đơn giản