Hệ thống phanh ABS là gì? Nên sử dụng phanh ABS không?


Hệ thống phanh là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu đối với các phương tiện giao thông. Phanh ABS ra đời vào năm 1970 nhưng đến nay, loại phanh này vẫn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy hệ thống phanh ABS là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Phanh ABS có những ưu điểm vượt trội gì?

Hệ thống phanh ABS là gì?

ABS là viết tắt của cụm từ Anti-lock Brake System. Đây là một trong những sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo bởi nhà sản xuất thiết bị phụ trợ Bosch vào năm 1970. Sự ra đời của loại phanh này như một bước tiến quan trọng giúp giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn giao thông nhờ khả năng kiểm soát tốc độ, hạn chế tình trạng bó cứng phanh và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS là gì?

Như chúng ta đều biết, khi phanh gấp, các loại phanh thông thường sẽ bám ghì má phanh vào đĩa, khiến bánh xe dễ bị “chết” hay còn gọi là khóa cứng. Từ đó dẫn tới tình trạng xe bị kéo lê một đoạn dài, lái xe bị mất kiểm soát và gây ra tai nạn đáng tiếc. Sự ra đời của phanh ABS đã giải quyết nhanh gọn vấn đề trên nhờ nguyên lý chống bó cứng phanh. 

Trong trường hợp phanh gấp, phanh ABS sẽ giúp má phanh kẹp liên tục và nhả đĩa nhờ tác dụng cảm biến và điều khiển trên từng bánh xe. Nhờ vậy bánh xe vẫn tiếp tục quay nhưng với tốc độ thấp hơn và bám sát mặt đường. Hạn chế nguy cơ bánh xe không quay, trượt dài trên đường - Nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông hàng loạt. 

Chính vì lý do trên, phanh ABS cũng trở thành tiêu chuẩn cho các mẫu xe phân khối lớn, có quán tính lớn, khối lượng nặng. 

So sánh hệ thống phanh ABS và phanh CBS 

Nếu bạn đang thắc mắc “ưu điểm của hệ thống phanh ABS là gì?” thì hãy theo dõi ngay câu trả lời ngay sau đây. ABS và CBS là hai loại phanh rất quen thuộc trên thị trường hiện nay. Lực phanh của hai hệ thống phanh này tương đương nhau bởi cùng chịu tác động đồng thời trên tất cả bánh xe. Tuy nhiên, xét về công nghệ thì phanh ABS lại chiếm ưu thế vượt trội hơn hẳn. 

Phanh ABS được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tỉ mỉ với những tiêu chuẩn nhất định. Với hệ thống cảm ứng trên từng bánh xe  và CPU điều khiển trung tâm, hệ thống phanh ABS có khả năng kiểm soát và phân phối lực phanh trên bánh xe tốt hơn. Đó cũng là lý do tốc độ của bánh xe được giảm một cách từ từ, bánh xe không bị “chết” khi phanh gấp. 

Trong khi đó, phanh CBS vẫn hoạt động theo nguyên lý giống phanh đĩa ( tang trống). Trong tình huống cần phanh khẩn cấp, má phanh sẽ bám ghì vào đĩa, làm phanh bị khóa cứng, bánh xe trượt dài trên đường. Vào những ngày trời mưa, đường trơn, việc phanh gấp, kiểm soát tốc độ không tốt có thể dẫn tới những vụ tai nạn liên hoàn. 

Nên chọn xe máy có hệ thống phanh ABS không?

Với tình trạng số lượng phương tiện giao thông tăng chóng mặt như hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... nếu bất cẩn bạn có thể va chạm với phương tiện khác bất cứ lúc nào. Vì vậy việc đầu tư một bộ má phanh ABS cho chiếc xe của mình là một điều rất cần thiết. 

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại má phanh nào chất lượng thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Công ty Cổ Phần Má Phanh Nam Khánh.

Công ty Cổ Phần Má Phanh Nam Khánh là công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất hệ thống phanh xe máy ô tô từ các vật liệu ma sát. Ngay từ ngày đầu thành lập, các sản phẩm của Nam Khánh đã ghi điểm tuyệt đối với khách hàng bởi các loại má phanh đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, thường xuyên cải tiến để bắt kịp sự phát triển và thay đổi của thị trường. 

  • Xương má được sản xuất từ hợp kim chống chảy, thiết kế và trọng lượng tiêu chuẩn giúp má phanh chắc chắn. 
  • Bề mặt má phanh làm từ nguyên liệu phíp chống mòn, được đúc ép từ trạng thái dung dịch nóng lên xương má giúp vật liệu đồng đều, bám chặt lên xương má và không bong nhíp. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 
  • Đặc biệt, má phanh có thể chịu được nhiệt độ cao, mài mòn lớn và những điều kiện khắc nghiệt khác. 
  • Với độ bám tốt, phân phối lực đồng đều, má phanh Nam Khánh có thể đáp ứng mọi điều kiện vận hành của xe. Đặc biệt tại các thành phố lớn, thường xuyên phải phanh nhiều, lên ga xuống ga. 

Hy vọng qua bài viết, bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Hệ thống phanh ABS là gì?” và biết được những ưu điểm của loại phanh này. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, liên hệ ngay với Má phanh Nam Khánh để được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé!