Bắt “bệnh” của má phanh cơ xe máy thường gặp và cách xử lý


Phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng của má phanh cơ xe máy sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa cũng như đảm bảo an toàn sử dụng. Vậy làm sao để phát hiện những dấu hiệu này, hãy cùng má phanh Nam Khánh tìm hiểu ngay bài viết sau. 

Dấu hiệu má phanh cơ xe máy hư hỏng

Trong quá trình sử dụng má phanh cơ xe máy, nếu thấy những dấu hiệu sau bạn nên mang xe đi kiểm tra.

 • Phanh không ăn: Đây là hiện tượng khi người lái bóp phanh rất mạnh nhưng xe giảm tốc độ rất chậm hoặc không hề giảm. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là má phanh đã quá mòn nhưng không được điều chỉnh tăng hoặc đã tăng hết giới hạn. Ngoài ra, má phanh bị trơ lì, dầu mỡ bám trên bề mặt phanh cũng khiến phanh gặp hiện tượng này
 • Phanh bị kêu: Xuất phát từ phanh tang trống đều cần được kiểm tra và khắc phục ngay. Một số nguyên nhân làm phanh kêu như: má phanh bị trơ lì gây trượt khi phanh, cát hoặc nước vào má phanh, trục quả đào bị mòn, bề mặt làm việc của tang phanh bị xước
 • Nặng phanh: Hiện tượng này gặp chủ yếu ở phanh tang trống bánh trước do dây phanh và trục quả đào bị khô dầu
 • Bó phanh: Đây là hiện tượng sau khi nhả phanh nhưng má phanh không tách khỏi bề mặt tang phanh. Nguyên nhân có thể do trục quả đào mòn không đều hoặc khô dầu, lò xo hồi vị phanh yếu, bề mặt làm việc của tang trống bị mòn thành rãnh sâu hoặc má phanh quá mòn, khi đạp phanh quả đào quay 90 độ nên không có khả năng tự hồi về. 

Đó là một số dấu hiệu báo rằng má phanh cơ xe máy đang gặp vấn đề, cần xử lý nhanh chóng. 

Các lỗi hỏng của má phanh cơ xe máy và cách khắc phục 

Má phanh cơ xe máy sau một thời gian sử dụng có thể gặp những lỗi cơ bản, cản trở quá trình điều khiển xe. Nhằm hạn chế vấn đề này, bạn hãy xem ngay thông tin về lỗi hỏng và cách xử lý sau. 

Các lỗi hỏng của má phanh cơ xe máy 

Các lỗi hỏng phổ biến của má phanh cơ xe máy có thể được biết đến là:

 • Má phanh mòn là hiện tượng tự nhiên trong quá trình sử dụng nhưng khi quá trình mòn diễn ra nhanh, mòn không đều thì có thể là do má phanh kém chất lượng hoặc bề mặt tang phanh bị xước.
 • Má phanh bị trơ lì do thói quen của người sử dụng rà phanh nhiều dẫn tới quá nhiệt, bề mặt tấm ma sát (phíp) trở nên chai cứng và giảm khả năng bám. Hiện tượng này cũng thường gặp với các má phanh có thời gian sử dụng quá lâu bị tác động của thói quen và môi trường sử dụng nhưng chưa mòn tới giới hạn phải thay mới.
 • Má phanh mòn thành rãnh thường gặp khi người sử dụng thay phải má phanh kém chất lượng. Với những loại má phanh này thường không có sự đồng đều về độ cứng giữa các vị trí trên phíp, chỗ thì quá cứng, chỗ thì quá mềm – kết quả của việc dùng sai vật liệu và công nghệ chế tạo. Hậu quả khi thay phải má phanh kém chất lượng là bề mặt làm việc của tang phanh bị mòn thành rãnh, nếu rảnh quá sâu thì phải ép mới chứ không thể láng lại để khắc phục.
 • Phíp bong, vỡ. Đây là dạng hỏng không hay gặp nhưng rất nguy hiểm nếu đang lái trên đường phố đông đúc hoặc đường cao tốc. Khi phíp bị bong, vỡ dễ dẫn đến bó phanh gây kẹt cứng bánh xe đột ngột và người sử dụng hầu như không kịp xử trí, có thể dẫn tới ngã xe.

Lưu ý trong quá trình xử lý má phanh bị hỏng  

Để quá trình xử lý má phanh xe máy được an toàn, hiệu quả nhất, bạn có thể xem ngay những thông tin trong bài viết sau. 


 • Vệ sinh định kỳ và sau khi sử dụng xe trong các điều kiện đường xá nhiều bùn đất, cát bụi. Thường xuyên và định kỳ tra dầu mỡ tại các vị trí khớp nối dẫn động và dây phanh để đảm bảo phanh luôn hoạt động trơn tru.
 • Cẩn trọng khi dán phíp do chất lượng dán phụ thuộc nhiều vào chất lượng của phíp, keo dán, lực ép khi dán và mức độ lành nghề của người dán. 
 • Thay thế, sửa chữa tại những trung tâm xe máy uy tín, có lượng khách đông và có chế độ bảo hành phù hợp.

Đó là những thông tin chi tiết về dấu hiệu và cách xử lý má phanh cơ xe máy bị hỏng. Má phanh Nam Khánh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng xe được hiệu quả, an toàn nhất.